ศศิชล คลินิกกายภาพบำบัด ชลบุรี

บริการนวดเปิดท่อน้ำนม

(Mom Service)

กายภาพบำบัดท่อน้ำนมอุดตัน

ท่อน้ำนมอุดตัน⠀เป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร

เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีน้ำนมตกค้างอยู่ในเต้านมเป็นระยะเวลานาน หรือรับประทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไป มารดามีความเครียด หรือการใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไป

การนวดเปิดท่อน้ำนม

จะช่วยบรรเทาอาการอุดตันของท่อน้ำนม และ ป้องกันการเกิดท่อน้ำนมอุดตันได้ อีกทั้งยังช่วยให้น้ำนมไหลสะดวกขึ้น กระตุ้นการผลิตน้ำนมและเพิ่มปริมาณน้ำนม ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดเต้านมอักเสบอีกด้วย 

โดยการนวดเปิดท่อน้ำนมของศศิชลคลินิกกายภาพบำบัดจะให้การรักษาโดยนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมทางด้านนี้โดยเฉพาะ

” หากคุณแม่ท่านใดมี ปัญหาท่อน้ำนมอุดตันและเต้านมอักเสบ สามารถรักษาด้วยการนวดเปิดท่อน้ำนม
และอัลตราซาวด์โดยนักกายภาพบำบัด “

ขั้นตอนการทำกายภาพบำบัดในท่อน้ำนมอุดตัน

1.ประคบอุ่นด้วยแผ่นประคบร้อน (hot pack)
2.อัลตราซาวด์เปิดท่อน้ำนม ซึ่งอัลตร้าซาวด์จะให้ความร้อนที่ลึกกว่าการประคบอุ่น
3.นวดเปิดท่อน้ำนม โดยนักกายภาพบำบัด

วิธีการนวดเต้านมด้วยตัวเอง

เพื่อกระตุ้นน้ำนม ป้องกันเต้านมคัดตึงและไม่ให้เกิดท่อน้ำนมอุดตัน การนวดเต้านมด้วยตนเอง ควรทำก่อนปั๊มน้ำนม หรือทำหลังจากประคบอุ่นมาแล้ว 15 นาที
ท่าที่ 1 ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางวางบนเต้านมด้านบน และด้านล่างดังรูป จากนั้นนวดเป็นวงกลมวนไปรอบๆ เต้านมเริ่มจากฐานเต้านมแล้วขยับไปทางลานหัวนม ทำท่าละ 2-3 นาที
ท่าที่ 2 ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง คลึงวนจากฐานเต้านมไปลานนม เป็นรูปก้นหอยเป็นทิศทางตามเข็มนาฬิกาทำให้ทั่วเต้านม หากพบก้อนไตแข็งให้เน้นตำแหน่งที่เป็นก้อนเป็นพิเศษ ทำท่าละ 2-3 นาที
ท่าที่ 3 กดรีดนม ใช้มือข้างหนึ่งรองที่เต้านมด้านล่างแล้วยกเต้านมขึ้นเล็กน้อย จากนั้นใช้มืออีกข้างกดรีดเต้านมจากฐานเต้านมไปที่ลานนม ทำจนทั่วเต้านม ทำท่าละ 2-3 นาที
ท่าที่4 บีบลานหัวนมเพื่อไล่น้ำนม โดยนิ้วมือวางที่ลานหัวนมดังรูปจากนั้นออกแรงบีบทั้งสองเข้าหากัน ทำรอบๆลานหัวนมให้ทั่ว ทำท่าละ 2-3 นาที
อย่าปล่อยให้อาการปวดรุมเร้า
“นัดหมายทำกายภาพบำบัด”
Scroll to Top