ศศิชล คลินิกกายภาพบำบัด ชลบุรี

บทความ

ออกกำลังกาย ช่วย ลดอาการข้อไหล่ติด !!!

เช็ค! ความเสี่ยง “ข้อไหล่ติด” เอื้อมหยิบของจากที่สูงไม่ได้ เอี้ยวตัวหยิบของจากด้านหลังไม่ได้ เอื้อมมือไปรูดซิปด้านหลังเสื้อไม่ได้ ยกแขนเพื่อสวมเสื้อผ่านทางศีรษะไม่ได้ ผลักบานประตูหนักๆ ไม่ได้

Read More »

โรคนิ้วล็อค รู้ไวแก้ไขได้

ช่วงนี้ WFH ต้องอยู่หน้าคอมคลิกเมาส์ ต้องพิมพ์ส่งงานผ่านทางกลุ่ม Line ใช้นิ้วกด ใช้นิ้วไถมือถือทั้งวัน ใครเริ่มมีอาการปวดนิ้ว ลองมาเช็คอาการของนิ้วล็อค

Read More »
ปวดส้นเท้า ฝ่าเท้า รองช้ำ

โรครองช้ำหรือ plantar fasciitis คืออะไร ???

หากใครเคยมีอาการปวดเสียวแปล๊บๆ บริเวณส้นเท้าขณะที่เริ่มเดินหลังจากตื่นนอนในตอนเช้า นั่นคืออาการของโรครองช้ำตามภาษาชาวบ้านหรือโรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบนั่นเอง วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับอาการของโรครองช้ำและวิธีการรักษากันค่ะ โรครองช้ำหรือ plantar fasciitis คืออะไร ???

Read More »

ท่าออกกำลังกายสำหรับผู้ที่เป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

หมอนรองกระดูกปลิ้นต้องออกกำลังกายแบบ Mckenzie!! โรคหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทสามารถรักษาด้วยการออกกำลังกายแบบ McKenzie exercise เพื่อลดอาการปวดหลังและช่วยจัดกระดูกสันหลัง ดันหมอนรองกระดูกที่ปลิ้นออกมากลับเข้าที่ การออกกำลังกายแบบ McKenzie

Read More »

ท่าออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรง กล้ามเนื้อหลัง-สะโพก

ท่าออกกำลังกายแกนกลางลำตัว ท่าเริ่มต้น: นอนหงาย ชันเข่าทั้งสองข้าง มือสัมผัสที่หน้าท้อง ลักษณะท่าทาง: หายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องแฟ๊บ ขณะหายใจ

Read More »

ท่ายืดกล้ามเนื้อ ป้องกันปวดคอ-บ่า-ไหล่-หลัง-ขา

ท่าเอียงคอ ซ้าย-ขวา ท่าเริ่มต้น: มองหน้าตรง ลักษณะท่าทาง: เอียงศีรษะไปด้านข้างใช้แขนข้างที่ศีรษะเอียงช่วยออกเรงเพิ่มยืดค้าง 10-15 วินาที ทำซ้ำ

Read More »
บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

เล่นกีฬาแล้วบาดเจ็บ ต้องทำอย่างไร ปฐมพยาบาลอย่างไรได้บ้าง?

*สัญญาณของการอักเสบที่สามารถสังเกตได้ คือ ปวด บวม แดง ร้อน การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬานั้นสามารถเกิดได้หลากหลายรูปแบบ จากสภาพร่างกายหรือท่าออกกำลังกายไม่เหมาะสมของนักกีฬา เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้วิธีการจัดการตนเองเบื้องตน

Read More »

การพันผ้ายืดเพื่อลดบวมด้วยตัวเอง ต้องทำอย่างไร?

*การบวมที่เกิดจากโรคหัวใจไม่ควรทำ ผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจควรปรึกษาแพทย์ อาการบวมบริเวณปลายมือปลายเท้า นั้นสร้างความลำบากต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการหยิบจับอะไรลำบากหรือ เดินลำบาก ในการใช้ผ้ายืดนั้นจะต้องมีแรงดึงที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดการกดไหลเวียนของเหลวที่คั่งค้างบริเวณนั้นกลับสู่ระบบไหลเวียนเลือดต่อไป โดยจะเริ่มจากการเลือกผ้ายืดให้เหมาะสมต่อบริเวณที่มีอาการบวม

Read More »

โรคหลอดเลือดสมอง (stroke)โรคที่ควรรู้ทันและควรจำ “FAST” ให้ขึ้นใจ

โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบหรือหลอดเลือดแตก หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจถึงตายหรือพิการตลอดชีวิต โรคหลอดเลือดสมองแบ่งเป็น 2 ชนิด

Read More »

หลอดเลือดคุณ เป็นแบบไหน ???

โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เกิดขึ้นจากการสะสมของไขมัน และค่อยๆ ก่อตัวเป็นแผ่นไขมันที่ผนังหลอดเลือดแดงใหญ่ ทำให้หลอดเลือดแดงแคบลงและอาจไปลดการไหลเวียนเลือด ที่จะไปเลี้ยงอวัยวะที่สำคัญ เช่น หัวใจและสมอง จึงทำให้มีอาการภาวะขาดเลือดได้

Read More »
Scroll to Top