ศศิชล คลินิกกายภาพบำบัด ชลบุรี

ท่าออกกำลังกายสำหรับผู้ที่เป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

หมอนรองกระดูกปลิ้นต้องออกกำลังกายแบบ Mckenzie!!

โรคหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทสามารถรักษาด้วยการออกกำลังกายแบบ McKenzie exercise เพื่อลดอาการปวดหลังและช่วยจัดกระดูกสันหลัง ดันหมอนรองกระดูกที่ปลิ้นออกมากลับเข้าที่

การออกกำลังกายแบบ McKenzie exercise นั้นสามารถทำได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือใดๆ
โดยเน้นการเคลื่อนไหวของลำตัวและหลัง

McKenzie exercise แบ่งเป็นประเภทการออกกำลังกายตามอาการดังนี้

ท่าที่ 1 ท่านอนคว่ำ(นอนคว่ำธรรมดา) เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังมา และพึ่งเป็นใหม่ๆ ผู้ป่วยขยับร่างกายได้ยากลำบาก การนอนหงายจะไปกระตุ้นอาการปวดให้ทวีความรุนแรงมากขึ้น จึงใช้วิธีนอนคว่ำ เพื่อลดการกดทับของหมอนรองกระดูกสันหลังต่อเส้นประสาทไขสันหลัง นอนคว่ำอย่างน้อยวันละ 15 นาที จนไม่มีอาการปวดจึงเริ่มท่าต่อไป

ท่าที่ 2 ท่านอนคว่ำ ชันศอก-เหยียดแขนสุด ท่านี้จะเป็นการเพิ่มแรงดัน (Pressure) ให้กับหมอนรองกระดูกสันหลังที่ปลิ้นออกมา โดยใช้แรงดันจากการแอ่นหลังทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังที่กดทับเส้นประสาทกลับฃเข้าที่ ลดการกดทับ และลดอาการปวดหลัง ท่านี้ให้เริ่มทำจากการตั้งศอกขึ้นมาก่อน ให้อยู่ในท่านี้ครั้งละ 1-5นาที หรือ เท่าที่ผู้ป่วยทนไหว จึงลงไปพักในท่านอนคว่ำและทำซ้ำ ทำ 10-15 ครั้ง 3 รอบ เมื่อทำท่านี้จนไม่มีความรู้สึกปวด แล้วจึงพัฒนาเพิ่มแรงดันโดยการเหยียดแขนสุด และทำเหมือนกัน โดยครั้งนี้จะพักในท่าที่รองลงมา

การเปลี่ยนจากท่าที่ 1 มาเป็น ท่าที่ 2  สามารถค่อยๆเอาหมอนรองตรงบริเวณช่วงท้องได้ เมื่ออาการปวดลดลง ค่อยเอาหมอนที่รองบริเวณท้องออกไป

ในขณะที่ออกกำลังไม่ควรกลั้นหายใจ และให้เน้นการออกแรงที่แขนเป็นหลัก พยายามอย่าใช้กล้ามเนื้อหลังในการดันตัวแอ่นหลังเด็ดขาดค่ะ

เมื่ออาการบรรเทาลงแล้ว ให้เปลี่ยนมาเป็นท่ายืนแอ่นหลังในลำดับถัดไป

ถ้าหากในระหว่างการออกกำลังกาย มีอาการปวดเพิ่มขึ้น มีอาการผิดปกติให้หยุดออกกำลังกาย ปรึกษาแพทย์และนักกายภาพบำบัด ตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมค่ะ

Leave a Comment

Scroll to Top